ทาวน์โฮม ประชาชื่น

ทาวน์โฮม ประชาชื่น ทำไมคนรุ่นใหม่จึงตัดสินใจซื้อ

เมื่อถึงวัยหนึ่งหลายคนอาจต้องการซื้อบ้านเพื่อเป็นหลักประกันสำหรับอนาคตของตัวเองใช่ไหม ทีนี้ก็จะเกิดปัญหาตามมาอีก เพราะคำว่าบ้านมันกว้างมาก มีหลากหลายรูปแบบ หลายราคา การเลือกซื้อทรัพย์สินราคาหลักล้านแบบนี้ต้องคิดให้ดี ในการซื้อทาวน์โฮมนั้นจะมีจุดเด่นไม่ชัดเจนและก้ำกึ่งในหลาย ๆ ด้าน จึงทำให้ได้รับความนิยมน้อย แต่ถ้าดูให้ดีจะเห็นว่าเป็นเช่นนั้นจริง ๆ และการที่คุณจะเลือกซื้อทาวน์โฮม ประชาชื่นนี้มีดีกว่าที่คุณคิด ส่วนจะดีขนาดไหนมาดูกันเลย

ซื้อทาวน์โฮมดีกว่าการซื้อบ้านเดี่ยวหรือคอนโดอย่างไร ?

ทาวน์โฮมจะมีราคาถูกกว่า

ข้อได้เปรียบแรกนั้นชัดเจนมาก นั่นคือเรื่องราคาของทาวน์โฮม เรียกได้ว่าถ้าเทียบกับบ้านเดี่ยวในระแวกเดียวกันถูกกว่าเกือบ 2 เท่า เช่นบ้านเดี่ยวราคา 5 ล้าน ทาวน์โฮมในละแวกเดียวกันราคาประมาณ 2 ล้านเท่านั้น คุณสามารถประหยัดเงินได้มาก สามารถนำไปตกแต่งบ้านหรือใช้เป็นเงินเก็บยามฉุกเฉินได้

ได้เป็นเจ้าของตัวบ้านและที่ดิน

ข้อดีอีกอย่างของทาวน์โฮมที่เหนือกว่าคอนโดก็คือเราจะได้เป็นเจ้าของบ้านและที่ดิน ถ้าคุณซื้อคอนโด คุณจะได้กรรมสิทธิ์ในห้องเท่านั้น ทีนี้ถ้าราคาที่ดินแถวที่เราอยู่สูงขึ้นก็เป็นประโยชน์แก่เรา ก็จะทำให้ทาวน์โฮมของเรามีราคาสูงขึ้นไปด้วย

มีที่จอดรถส่วนตัว

สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งที่ต้องพิจารณาเมื่อซื้อคอนโดหรือบ้านคือที่จอดรถ ถ้าเป็นคอนโดจะมีที่จอดรถแยก แต่ถ้าเป็นทาวน์โฮมเราจะมีที่จอดรถส่วนตัวหน้าบ้านได้ 2 คัน เรียกได้ว่าทั้งสะดวก ปลอดภัย และเป็นส่วนตัวสุด ๆ

อากาศเย็นสบาย ไม่อบอ้าว

ข้อนี้ต้องเป็นทาวน์โฮม ประชาชื่นที่อยู่ตรงกลางเท่านั้น หากอยู่ริมจะไม่ได้รับผลประโยชน์ในข้อนี้ เพราะการได้อยู่ตรงกลางนั้นจะทำให้ผนังด้านข้างไม่โดนแดด จึงไม่เกิดความร้อนสะสมและอุณหภูมิในบ้านเย็นขึ้นทั้งกลางวันและกลางคืน ทาวน์โฮมสามารถทำสวนเล็ก ๆ หน้าบ้านได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นสวนบนดินหรือสวนแนวตั้งก็ช่วยเพิ่มความสดชื่นเย็นสบายกว่าเดิมหลายเท่า

ฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย

จุดเด่นอีกอย่างของทาวน์โฮมคือสามารถปรับเปลี่ยนได้หลายฟังก์ชันในบ้านหลังเดียว บางคนอาจเปิดร้านหรือร้านทำผมที่ชั้นล่าง ชั้นบนนั่งเล่นได้ตามปกติ บางคนอาจใช้เป็นโฮมออฟฟิศเพื่อทำธุรกิจส่วนตัว เรียกได้ว่าซื้อทาวน์โฮมหลังเดียวสามารถปรับเปลี่ยนการใช้งานได้หลายรูปแบบ

ดูแลง่ายไม่ยุ่งยาก

เนื่องจากทาวน์โฮมมักเป็นบ้านที่มีขนาดไม่กว้างมากนัก ทำให้พื้นที่ใช้สอยมีจำกัด อย่างไรก็ตามสิ่งนี้สามารถถือเป็นข้อได้เปรียบได้เช่นกัน เพราะทำให้เราใช้ทุกพื้นที่ในบ้านให้เกิดประโยชน์สูงสุด ลดพื้นที่ส่วนเกินที่ต้องดูแล และไม่ต้องมาคอยตัดหญ้าหน้าบ้านนั่นเอง

คนที่อยากซื้อทาวน์โฮม ต้องคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง ?

หนึ่งในความฝันของใครหลาย ๆ คนคงจะเป็น “การมีบ้านเป็นของตัวเอง” อย่างไรก็ตาม การซื้อบ้านส่งผลต่องบประมาณ และเงินในกระเป๋าของคุณมากเกินไปอาจเป็นปัญหาได้ ยิ่งบ้านเดี่ยวราคาไม่ต้องพูดถึง

วันนี้เราจะพาไปพบกับทางเลือกที่น่าสนใจอย่าง “ทาวน์โฮม” แบบบ้านที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ ข้อดีบางประการของทาวน์โฮมนั้นแสดงไว้ด้านล่าง นอกจากจะเป็นราคาที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าบ้านเดี่ยวแล้ว ทาวน์เฮาส์ มักจะมีการจัดสรรพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า ถ้ามองในแง่พื้นที่อาจจะใหญ่กว่าคอนโดในราคาเดียวกัน จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะเห็นว่าคนรุ่นใหม่นิยมเลือกบ้านที่เป็นทาวน์โฮมกันมากขึ้น สำหรับผู้ที่กำลังมองหาบ้านหลังแรกในรูปแบบทาวน์โฮม วันนี้เราจะมาเช็กลิสต์กันว่า สำหรับคนที่คิดจะซื้อ ก่อนจะซื้อนั้น สิ่งที่ต้องคำนึงถึงมีดังนี้

  • งบประมาณ

ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นของการมีบ้านเลยก็ว่าได้ ถ้าเราเจอบ้านที่ถูกใจในโครงการที่ใช่เราก็มีพร้อมทุกอย่าง แต่ถ้าขาดปัจจัยทางการเงินไปก็ถือว่าสำคัญมาก เพราะปัจจุบันราคามักเริ่มต้นที่ 1-3 ล้าน ขึ้นอยู่กับความใกล้เมืองและลักษณะของโครงการ แต่ทั้งหมดนี้เราไม่จำเป็นต้องมีเงินเป็นหลักแสนหรือหลักล้านเพื่อซื้อบ้าน เก้าสิบเปอร์เซ็นต์ของคนซื้อบ้านผ่านสินเชื่อธนาคาร มองหาธนาคารที่สามารถให้สินเชื่อบ้านที่มีเงื่อนไขถูกใจเราได้มากที่สุด เช่นอัตราดอกเบี้ยถูก วงเงินครอบคลุมค่าบ้าน ระยะเวลาการผ่อนต้องไม่เกินภาระที่สามารถชำระได้ในระยะยาว

  • หากมีภาระหนี้สิน เมื่อรวมทั้งหมดแล้วคำนวณออกมาไม่ควรเกิน 45% ของรายได้
  • ในการจะซื้อบ้านสักหลังหนึ่ง ควรมีเงินสำรองไว้สัก 20 % ของราคาบ้าน
  • หาโครงการที่ตอบโจทย์

ให้มองหาโครงการที่สามารถตอบโจทย์ได้ว่าทาวน์โฮม ประชาชื่น อาจไม่ตรงตามโจทย์ที่ได้ตั้งไว้หมดทุกข้อ แต่ก็ขอให้ตรงโจทย์ให้มากที่สุด เช่นอาจจะพอใจในทำเล แต่ตัวบ้านไม่ตรงตามสไตล์ที่ตัวเองชอบ สิ่งเหล่านี้สามารถเปลี่ยนแปลงต่อเติมเพิ่มได้ ซึ่งเราอยากแนะนำให้คุณคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้

  • ทำเลที่ตั้งไม่อยู่ใกล้แหล่งน้ำสกปรก สภาพแวดล้อมไม่เป็นพิษ
  • งานโครงสร้างของตัวบ้านจะต้องมีระบบการก่อสร้างและวัสดุที่ใช้นั้นมีคุณภาพดี นั่นบ่งบอกให้เห็นว่าคุณภาพของโครงการเป็นที่น่าพึงพอใจ
  • ตกแต่งบ้านให้เป็นสัดเป็นส่วน และสามารถใช้งานได้จริง
  • การให้บริการหลังการขายของโครงการ