ทาวน์โฮม แพรกษา

เดอะทรัลต์ ทาวน์โฮม แพรกษา มาทำความรู้จักย่านแพรกษา ก่อนซื้อ

หากคุณกำลังมองหาที่อยู่อาศัยในย่านแพรกษา เราขอแนะนำให้ทำความรู้จักทำเลให้ดีเสียก่อน เพื่อพิจารณาว่าเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคุณหรือไม่ ก่อนที่จะซื้อ เดอะ ทรัสต์ ทาวน์โฮม แพรกษา เราจะเริ่มที่สถานีแพรกษาก่อน จุดตัดของถนนแพรกษาตัดกับถนนสุขุมวิท เป็นพื้นที่ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย ทั้งโรบินสัน ไลฟ์สไตล์ สมุทรปราการ ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ บิ๊กซี สมุทรปราการ ไฮเปอร์มาร์เก็ตขนาดใหญ่ ตลาดกลางคืน ตลาดมืด และสถานศึกษาอย่างโรงเรียนสมุทรปราการ และปากน้ำ ซึ่งเป็นแหล่งตลาดสดขนาดใหญ่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณนี้มีเรือขนส่งสินค้าและอาหารทะเลสด ๆ ส่งทุกวัน รวมถึงสถานที่ราชการหลายแห่ง เช่น ศาลากลาง กรมที่ดิน ที่ว่าการอำเภอ ใครทำงานราชการ พ่อค้า แม่ค้า หรือบุคลากรทางการแพทย์จะพบว่าโซนนี้เหมาะกับการอยู่อาศัยมากเพราะสะดวกสบาย

เดินทางเข้าออกเมืองอย่างไร เมื่อต้องซื้อทาวน์โฮมย่านแพรกษา ?

หลายคนอาจจะกังวลเรื่องการเดินทาง หากคุณตัดสินใจซื้อทาวน์โฮมย่านแพรกษา รับรองได้ว่า การเดินทางในพื้นที่ค่อนข้างสะดวก เนื่องจากความพร้อมของรถแท็กซี่ รถยนต์ส่วนบุคคล และรถไฟฟ้าสายสีเขียวที่สถานีแพรกษา ซึ่งถือเป็นจุดตัดของการขนส่งมวลชนทั้งรถไฟฟ้า BTS และทางด่วน โดยปกติแล้วถนนแพรกษาเป็นถนนสายหลักที่มีด้านละ 3 ช่องจราจร สามารถเชื่อมต่อกับถนนสายหลักอื่น ๆ ได้อีกหลายสาย เช่น ถนนสุขุมวิท ซึ่งเป็นเส้นทางที่เชื่อมต่อเข้า-ออกเมืองและเป็นเส้นทางส่วนต่อขยายของ รถไฟฟ้าสายสีเขียวเข้มส่วนต่อขยายสายหลักเข้าสู่ใจกลางเมือง สายสีเขียวเป็นสายหลักที่เชื่อมเอกมัย-ทองหล่อ อโศก สยาม ฯลฯ โดยไม่ต้องเปลี่ยนสาย

อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับถนนตำหรุ-บางพลีที่จะเชื่อมกับถนนกิ่งแก้ว ไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ ถนนกิ่งแก้วยังสามารถเชื่อมต่อกับถนนบางนา-ตราด ซึ่งเป็นที่ตั้งของศูนย์การค้าใหญ่ ๆ มากมาย และเป็นจุดขึ้นลงทางพิเศษบูรพาวิถีที่ช่วยให้เดินทางเข้าเมืองได้สะดวก นอกจากนี้ ถนนแพรกษายังสามารถเชื่อมต่อกับถนนเทพารักษ์ได้ทั้งจากถนนศรีนครินทร์หรือถนนตำหรุ-บางพลี เกิดเป็นวงแหวนอุตสาหกรรมที่มุ่งหน้าสู่ย่านพระราม 2เมื่ออยู่แพรกษาคอนโดก็ไม่ต้องกังวลเรื่องการเดินทางแต่อย่างใด ถึงไม่มีรถส่วนตัวก็เข้า-ออกเมืองได้สบาย

ทำเลแพรกษามีลักษณะที่อยู่เป็นอย่างไร ?

โซนสุขุมวิท-แพรกษามีลักษณะเป็นทำเลที่รองรับการขยายตัวของเมืองเช่นเดียวกับโซนเทพารักษ์ อาจจะเติบโตได้ช้ากว่า แต่โซนแพรกษาถือได้ว่าเป็นโซนที่รองรับการขยายตัวของที่อยู่อาศัยทั้งจากฝั่งสมุทรปราการและแหล่งงานขนาดใหญ่ เช่น นิคมอุตสาหกรรมบางปู ดังนั้นที่อยู่อาศัยส่วนใหญ่ในแพรกษาจึงเป็นโครงการแนวราบ อย่างเดอะทรัสต์ ทาวน์โฮม แพรกษา เนื่องจากโซน สุขุมวิท-แพรกษา ตั้งอยู่ในพื้นที่การใช้ประโยชน์ที่ดินประเภทที่อยู่อาศัยหนาแน่นน้อย (สีเหลือง) ย.3-9 ทำให้ที่อยู่อาศัยในโซนนี้เป็นแนวราบ ทั้งยังมีการพัฒนาพื้นที่หลายแห่งในนิคมอุตสาหกรรมบางปู พื้นที่กว่า 5,500 ไร่ และโรงงานกว่า 500 แห่ง ตลอดจนสถาบันราชการ ทำเลสาธารณูปโภคและสาธารณูปการ (สร.-7) หรือแพรกษา เป็นที่ตั้งของโรงงานอุตสาหกรรมที่ไม่สามารถพัฒนาที่อยู่อาศัยแนวสูงได้

ตัดสินใจซื้อ ทาวน์โฮม ต้องดูรายละเอียดอะไรบ้าง ?

  • ทาวน์โฮมมีหน้ากว้างเท่าไร

เมื่อก่อนทาวน์โฮมส่วนใหญ่หน้ากว้าง 4 เมตร จอดรถได้คันเดียว แต่ปัจจุบันมีหลายโครงการที่ปรับดีไซน์ใหม่ให้คุ้มค่ามากขึ้น เช่น เดอะทรัสต์ ทาวน์โฮม แพรกษา หน้ากว้างประมาณ 5 เมตร หลัง 5.7-6 เมตร มีพื้นที่เพียงพอจอดรถได้สองคันหลายโครงการอาจเคลมว่าจอดได้ 2 คัน แต่ความกว้างดีกว่าเพราะมีพื้นที่มากกว่า

  • ความลึกของหน้าบ้านทาวน์โฮม

ตามกฎหมายจะต้องลึกอย่างน้อย 3 เมตร ซึ่งพอที่จะจอดรถเก๋งเล็กได้ ซึ่งความลึกของหน้าบ้านหรือที่จอดรถมีความสำคัญพอๆ กับความกว้างของหน้าบ้าน เพราะความลึกของหน้าบ้านจะเป็นตัวบอกว่าเจ้าของบ้านสามารถจอดรถได้กี่คันด้วย บางโครงการเคลมว่าจอดได้ 2 คันจริง จอดได้ 2 คันก็จริง แต่แทบจะเปิดประตูเข้าบ้านไม่ได้ เช่น ใครที่ใช้รถกระบะซึ่งมีความยาวอยู่ที่ประมาณ 5 เมตร ถ้าเราจะเลือกซื้อทาวน์โฮม และสามารถจอดรถกระบะหน้าบ้านได้ ที่จอดรถต้องลึกอย่างน้อย 5.5 เมตร

  • ความลึกของหลังบ้าน

ตามกฎหมายแล้วความลึกต้องมีอย่างน้อยสองเมตร หากโครงการมีความลึกมากกว่า 2 เมตร ผู้ซื้อจะได้กำไรมากกว่าเพราะจะได้พื้นที่ดินมากกว่า อย่างไรก็ตามควรคำนึงถึงราคาขายเมื่อเทียบกับโครงการอื่นด้วย

  • เสาเข็ม

เรื่องนี้สำคัญเพราะบางโครงการจะลงเสาเข็มให้เฉพาะตัวบ้านเท่านั้น หากพื้นที่จอดรถหน้าบ้านและพื้นที่หลังบ้านไม่ลงเสาเข็ม การอยู่ไปนาน ๆ ในอนาคตอาจเกิดปัญหาบ้านทรุดได้ ดังนั้นการจะดูบ้านทาวน์โฮมจึงควรสอบถามเรื่องการลงเสาเข็มหน้าบ้านและหลังบ้านเสมอ

  • ระบบก่อสร้าง

งานก่อสร้างส่วนใหญ่ในปัจจุบันเกี่ยวข้องกับทาวน์โฮม ซึ่งใช้ระบบการก่อสร้างแบบสำเร็จรูปหรือระบบการก่อสร้างแบบพรีคาสท์ เนื่องจากความแข็งแรงและความเร็ว แต่ข้อเสียของบ้านที่สร้างด้วยระบบสำเร็จรูปนี้ คือไม่สามารถทุบ เจาะ หรือต่อเติมได้ ดังนั้นถ้าใครจะต่อเติม เจาะ ตอก หลังจากซื้อมาแล้วต้องปรึกษาทางโครงการก่อน

  • เพดานสูง

ความสูงของเพดานเป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณา ตามมาตรฐานทาวน์โฮมฝ้าเพดานจะสูง 2.6 เมตร แต่ถ้าโครงการไหนให้ฝ้าเพดานสูง 2.7-3 เมตร ถือว่าคุ้มค่ากว่าโครงการอื่น ๆ ข้อดีของเพดานสูงคือบ้านจะโปร่งกว่าและลูกค้าจะได้พื้นที่ใช้สอยแนวตั้งมากขึ้น สามารถบิวท์อินตู้ได้สูงขึ้น

  • ฟังก์ชันห้องน้ำ

ทาวน์โฮม 2 ชั้นส่วนใหญ่ได้รับการออกแบบให้มีห้องน้ำ 2 ห้อง ในแต่ละชั้น แต่บางโครงการอาจไม่มีฝักบัวให้หรือห้องน้ำอาจเล็กเกินไปสำหรับหนึ่งห้อง ดังนั้นหากบ้านมีสมาชิกหลายคน ควรเน้นย้ำถึงความจำเป็นในการอาบน้ำในห้องน้ำชั้น 1