วีไอพี คอนโดมิเนียม

เลือกห้อง วีไอพี คอนโดมิเนียม ควรเลือกห้องตำแหน่งใด

โครงการคอนโดปัจจุบันก่อนเปิดขายจะเปิดเป็นรอบ VVIP, รอบ VIP, รอบพนักงาน, รอบพิเศษ หรือรอบพิเศษ ซึ่งกว่าจะถึงวัน Pre-sale จริง ตำแหน่งห้องสวย ๆ ก็ถูกจองไปหมดแล้ว ดังนั้นหากใครกำลังคิดจะซื้อวีไอพี คอนโดมิเนียม และมีโอกาสจับจองห้องในช่วงแรกของโครงการหรือรอบดีลพิเศษ ก็ควรศึกษาหรือมีความรู้เกี่ยวกับการเลือกห้องคอนโด ในโครงการเหมาะแก่การอยู่อาศัยรวมถึงการลงทุนในอนาคต

การเลือกห้องคอนโดมีความสำคัญอย่างไร ทำไมต้องให้ความสำคัญ

การเลือกห้องคอนโดก็ไม่ต่างจากการเลือกทำเล เพราะภายในคอนโดหนึ่งตึกจะแบ่งยูนิตเป็นห้องที่ดีที่สุดไปยังห้องที่ดีน้อยที่สุด แม้ว่าปัจจัยที่เกี่ยวข้องจะขึ้นอยู่กับงบประมาณของแต่ละคน แต่โครงการ ส่วนใหญ่จะออกแบบ Layout แต่ละชั้นให้ห้องเป็นแบบ Mix and Match การเลือกทำเลยูนิตที่ดีนั้นส่วนใหญ่จะขึ้นอยู่กับระดับชั้น ความสูง ทิศทาง ตำแหน่งยูนิต รวมถึงผัง และออปชั่นภายในห้อง สำหรับการซื้อ วีไอพี คอนโดมิเนียม ที่สร้างเสร็จพร้อมอยู่ การเลือกห้องอาจไม่ใช่ปัญหา เพราะผู้ซื้อสามารถเข้าไปดูและสัมผัสกับห้องชุดนั้น ๆ ได้จริง ๆ แต่สำหรับคอนโดที่ยังไม่สร้างก็ต้องดูรายละเอียดให้ดี ๆ และใช้จินตนาการผสมผสานกับสิ่งแวดล้อมรอบโครงการ ข้อมูลต่อไปนี้สามารถช่วยคุณทำสิ่งนี้ได้

เลือกห้องคอนโดจากชั้น

การเลือกห้องคอนโดจากพื้นต่างระดับถือเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรกที่ควรดู เพราะนอกจากการอยู่อาศัยหรือการลงทุนแล้ว ความปลอดภัยก็สำคัญเช่นกัน คนส่วนใหญ่เลือกอยู่ชั้นบนเพราะระบายอากาศได้ดีกว่าห้องชั้นล่าง และปลอดภัยจากมลพิษทางเสียง ทั้งแมลง ยุง และสัตว์มีพิษต่าง ๆ แต่การเลือกห้องที่สูงมากนั้นไม่ใช่การเลือกชั้นบนสุดเลย เพราะอาจมีปัญหาเรื่องความร้อนจากหลังคา ปัญหารั่วซึม ดังนั้นหากต้องการห้องสูงควรเลือกพื้นที่ไม่ใช่ชั้นบนสุด อาจจะ 2-3 ชั้นหรือต่ำกว่า หากคุณกังวลกับปัญหากรณีไฟไหม้ ให้เลือกชั้นที่สูงกว่าตึกสูงรอบ ๆ โครงการ ซึ่งจะช่วยให้คุณหลีกหนีมลภาวะทางเสียง สัตว์มีพิษต่าง ๆ ได้ แถมยังได้สัญญาณโทรศัพท์ที่แรงกว่าชั้นบนอีกด้วย ชั้นที่คนอยากได้มากที่สุดคือชั้น 5, 8, 9 ตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อความเป็นสิริมงคล และจะไม่เลือก ชั้น 13 หรือ 12A หรือชั้นไหนก็ตามที่เป็นชั้น 13 ตามหลักความเชื่อเรื่องโชคลาง

เลือกห้องคอนโดจากทิศทาง

ทิศทางเป็นอีกหนึ่งตัวแปรภายนอกของยูนิตที่มีผลทั้งการอยู่อาศัยและการลงทุน คนส่วนใหญ่มักเลือกห้องที่หันไปทางทิศตะวันออกเพราะจะได้รับแสงธรรมชาติในช่วงเช้าและรับลมเย็นสบายในช่วงบ่าย ทำให้ห้องดูโล่ง โปร่งสบาย ไม่อึดอัด หากเลือกห้องที่หันไปทางทิศตะวันตกก็จะเจอมลภาวะจากแสงแดด ซึ่งจะทำให้ห้องร้อนในช่วงบ่ายหลัง 6 โมงเย็น เป็นหลังเลิกงาน และจะต้องกลับไปอาศัยอยู่ในห้อง

เลือกห้องคอนโดจากตำแหน่งห้อง

เมื่อเลือกชั้น ทิศทางที่ชอบ และห้องที่ต้องการได้แล้ว เรามาต่อที่ตำแหน่งยูนิตบนชั้นนั้นกันเลย ห้องหัวมุมเป็นห้องที่ถูกจองเร็วที่สุดและแทบไม่เหลือ เพราะได้วิว 270 องศา หรือวิวจากห้องนั้น คนส่วนใหญ่จะเลือกห้องมุมที่หันไปทางทิศตะวันออกและทิศใต้ แต่แน่นอนว่า หากเลือกห้องคอนโดที่มีแปลนห้องมุมก็ต้องแลกมาด้วยราคาที่สูงกว่าห้องอื่น ๆ เช่นกัน สำหรับห้องที่ไม่ใช่ห้องหัวมุมตำแหน่งห้องอื่นที่น่าสนใจคือห้องที่ไม่ใกล้กับห้องระบบ ทางหนีไฟ ลิฟต์ ทางเดิน บันไดหนีไฟ หรือห้องขยะ เพราะนอกจากจะได้รับเสียงรบกวนจากคนแล้ว ผ่านไปก็อาจได้กลิ่นอันไม่พึงประสงค์ด้วย ควรหลีกเลี่ยงห้องที่ตำแหน่งประตูชนกับยูนิตอื่น เพื่อความเป็นส่วนตัว แต่โครงการใหม่ส่วนใหญ่จะจัดวางผังห้องให้ประตูห้องชุดอยู่ตรงข้ามกันเกือบหมด

เลือกซื้อคอนโดมิเนียมช่วงเวลาไหนได้ราคาถูก

จากการติดตามการเปลี่ยนแปลงของราคาขายคอนโดมิเนียมในหลายโครงการของผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์หลายราย พบว่า คอนโดมิเนียมที่ขายก่อนการก่อสร้างจะมีราคาปรับขึ้นตามกระบวนการของโครงการ โดยแบ่งออกเป็น 4 ช่วงเวลาดังนี้

  • ช่วงเปิดขายรอบ VIP

สำหรับการซื้อ วีไอพี คอนโดมิเนียมในรอบการขายพิเศษนี้ ไม่เพียงแต่คุณจะได้เลือกพื้นที่ใช้สอยที่หรูหรา ซึ่งอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมบนอาคารเท่านั้น แต่ยังได้มุมมองที่สวยงามอีกด้วย ข้อดีอีกอย่างของการซื้อคอนโดรอบนี้คือได้ราคาพิเศษ ยังไม่รวมของแถมและส่วนลดอื่น ๆ อีกมากมาย ที่ทางบริษัทจัดให้เพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้า VIP ที่ไว้วางใจเลือกซื้อคอนโดในโครงการของบริษัท ทำให้การซื้อคอนโดในช่วงนี้มีโอกาสซื้อได้ในราคาที่ถูกที่สุด และห้องที่ซื้อถ้าเป็นห้องสวยก็จะมีกำไรจากการขายที่ดีในอนาคตด้วย

  • ช่วงพรีเซลล์ (Presale)

หลังจากเปิดรอบวีไอพีแล้ว ยูนิตที่เหลือจะเปิดขายให้กับประชาชนทั่วไปในช่วงพรีเซล โดยราคาจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจากรอบวีไอพี เน้นการส่งเสริมการขายต่าง ๆ ทั้งลดราคา ยกเว้นค่าส่วนกลางช่วงระยะเวลาหนึ่ง และอยู่ฟรีไม่ต้องผ่อนในปีแรกแต่คุณต้องจำไว้ว่ายูนิตที่สวยงามหรือมีเอกลักษณ์อาจขายหมดตั้งแต่ช่วงการขายวีไอพี การซื้อในรอบนี้ผู้ซื้อควรวางแผนตัดสินใจล่วงหน้าว่าระดับราคาสูงสุดที่สามารถจ่ายได้คือเท่าใด จะซื้อห้องชั้นไหน รวมถึงทิศทางและตำแหน่งของห้องบนพื้นด้วย

  • ช่วงเปิดตัวโครงการ (Launch Project)

เมื่อผ่านช่วง Pre-sale แล้ว โครงการจะสามารถกู้เงินจากธนาคารเพื่อใช้ในการก่อสร้างโครงการได้ จะมีงบประมาณส่วนหนึ่งในการประชาสัมพันธ์และการตลาดของโครงการ ที่ชัดเจนคือการลงโฆษณาโครงการผ่านสื่อต่าง ๆ รวมทั้งจัดงานเปิดตัวโครงการ. ทำให้ช่วงนี้คนรู้จักโครงการมากที่สุด แต่ราคาขายโครงการปรับเพิ่มขึ้นจากช่วงพรีเซลล์แล้วไม่ต่ำกว่า 5%-15% ผู้ซื้อจึงมีให้เลือกไม่มากนัก การซื้อรอบนี้ราคาค่อนข้างสูง โดยเฉพาะเมื่อโครงการเริ่มก่อสร้างจะมีการปรับราคาในรอบที่น้อยลงอย่างต่อเนื่อง

  • ช่วงโครงการแล้วเสร็จ (Finished Project)

โดยผู้ที่ซื้อจากโครงการในช่วงเวลาดังกล่าวจะได้ราคาขายสูงสุด แต่กลับมาพร้อมกับความเสี่ยงในการก่อสร้างที่ลดลง เพราะโครงการอาจสร้างเสร็จจนสามารถเยี่ยมชมห้องชุดที่ต้องการซื้อได้ ทำให้ความเสี่ยงในการซื้อในช่วงนี้ต่ำกว่าช่วง Pre-sale ที่ผู้ซื้อไม่เห็นอะไรในโครงการเลยนอกจากบริเวณโครงการ