คอนโดมิเนียม กรุงเทพ

คอนโดมิเนียม กรุงเทพ ดียังไง ทำไมหลายคนนิยมจ่ายมากกว่าการซื้อบ้านเดี่ยว

การซื้อคอนโดมิเนียมในกรุงเทพฯ สามารถตอบโจทย์เรื่องความสะดวกสบายในการเดินทาง ที่สำคัญการอยู่คอนโดในกรุงเทพเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนเมืองมากกว่า แน่นอนว่าถ้าเราทำงานใจกลางเมืองแต่ซื้อบ้านอยู่ชานเมืองก็คงไม่สะดวกนัก คุณอาจต้องตื่นนอนตอนตี 4 สตาร์ทรถและออกจากบ้านตอนตี 5 หลีกเลี่ยงรถติด ดังนั้นการซื้อคอนโดมิเนียม กรุงเทพจึงตอบโจทย์นี้ได้ดีมาก เพราะคอนโดอยู่ใกล้ที่ทำงานสามารถใช้รถไฟฟ้า รถไฟใต้ดินเดินทางได้สะดวก หากต้องการใช้รถคอนโดส่วนใหญ่จะอยู่ไม่ไกลจากทางด่วน

เปรียบเทียบเช่าหรือซื้อคอนโดมิเนียมแบบไหนดีกว่ากัน

หากใครกำลังมองหาที่อยู่อาศัยใจกลางเมืองหรือชานเมือง คอนโดฯ น่าจะเป็นทางเลือกที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการอยู่อาศัยแต่จะเลือกเช่าคอนโดก่อน การซื้อคอนโดอาจเป็นทางเลือกที่ดีขึ้นอยู่กับจังหวะและปัจจัยต่าง ๆ ซึ่งแต่ละแบบก็มีข้อดีข้อเสียต่างกันไปโดยเปรียบเทียบในเชิงมูลค่าได้ดังนี้

  • ด้านค่าใช้จ่าย

เช่าคอนโด การเช่าคอนโดจะมีค่าใช้จ่ายส่วนแรกตอนทำสัญญาเช่า เช่น ค่าประกันห้อง ค่าเช่าล่วงหน้า ฯลฯ โดยจะเก็บเป็นรายครั้งและเมื่อย้ายออกก็จะได้เงินมัดจำห้องคืน หากคืนห้องในสภาพเดิมและในแต่ละเดือนจะมีค่าเช่ารายเดือนตามสัญญาเช่า จ่ายตอนเข้า การวางแผนทางการเงินค่อนข้างง่ายเมื่อคุณเช่าคอนโดและมีค่าสาธารณูปโภคต่าง ๆ การวางแผนทุกเดือนค่อนข้างง่าย

ซื้อคอนโด ในการซื้อคอนโดจะมีค่าใช้จ่ายเริ่มต้นก่อนซื้อ ทั้งค่าจอง ค่าดาวน์ ค่าโอน ฯลฯ ซึ่งจะอยู่ที่ 10-15% ของราคาคอนโดที่ต้องเตรียมเงินสด หากคุณซื้อคอนโดโดยกู้เงินจากธนาคาร คุณจะผ่อนชำระเป็นรายเดือนในอัตราที่แน่นอน คุณจะถูกเรียกเก็บค่าส่วนกลางในแต่ละปีตามขนาดของห้องที่คุณเป็นเจ้าของหากผ่อนชำระครบตามสัญญากู้ก็เป็นเจ้าของคอนโดนั้น ๆ

  • ตกแต่งภายในได้ตามต้องการ

เช่าคอนโด ตกแต่งอะไรไม่ได้มากไปกว่าสัญญาเช่า ในการเปรียบเทียบก่อนและหลังการเช่า คุณต้องรู้ว่าคุณกำลังเช่าอะไร เพื่อป้องกันความเสียหายหรือทำให้สภาพห้องเปลี่ยนไปจากเดิม ไม่ว่าจะเป็น ทาสีใหม่ เปลี่ยนวอลล์เปเปอร์ เปลี่ยนพื้น หรือเปลี่ยนเจาะผนัง แต่ก็จะมีบางจุดที่สามารถตกแต่งเพิ่มเติมได้ โดยไม่ทำให้ห้องเสียหาย เช่น ซื้อเฟอร์นิเจอร์มาตกแต่งเพิ่ม เปลี่ยนรูปภาพ ตกแต่งผนังห้อง เป็นต้น

ซื้อคอนโด ภายในห้องชุดคอนโดมิเนียม กรุงเทพ คุณสามารถปรับเปลี่ยนคุณสมบัติให้เหมาะกับสไตล์ของคุณได้ คุณสามารถเปลี่ยนสี วอลล์เปเปอร์ พื้น และไฟได้ แต่คุณไม่สามารถเปลี่ยนโครงสร้างของอาคารได้

  • ต่อยอดการลงทุนในอนาคตได้

เช่าคอนโด สำหรับการเช่าคอนโด เงินที่คุณจ่ายให้เจ้าของทุกเดือนคือค่าเช่า คุณไม่ได้เป็นเจ้าของห้อง ดังนั้นคุณจึงไม่มีสิทธิ์ตัดสินใจในการจัดการใด ๆ เกี่ยวกับการบริหารจัดการคอนโดร่วมกับนิติคอนโดได้

ซื้อคอนโด เมื่อซื้อคอนโดห้องชุดจะเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ซื้อ หากผู้ซื้อมีแผนจะย้ายไปอยู่ที่อื่นในอนาคตก็สามารถปล่อยเช่าคอนโดเพื่อสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้ หากคอนโดตั้งอยู่ในทำเลที่อนาคตจะมีความเจริญมากขึ้น ก็อาจจะทำให้คอนโดมีมูลค่าสูงขึ้นได้ ผู้ซื้อจะสามารถนำคอนโดไปขายต่อและทำกำไรได้อีกด้วย

  • ง่ายต่อการโยกย้ายทำเล

เช่าคอนโด การย้ายจากการเช่าคอนโดสามารถทำได้ง่าย หากสัญญาเช่าเสร็จสิ้นตามสัญญา และผู้เช่าต้องการเปลี่ยนทำเลหรือย้ายออกไปจากที่ตั้งเดิม คนเช่าก็สามารถย้ายไปเช่าคอนโดใหม่ที่สะดวกต่อการอยู่อาศัยมากขึ้น

ซื้อคอนโด สำหรับการเป็นเจ้าของคอนโด อาจจะมีขั้นตอนที่มากกว่าการเช่า เมื่อต้องย้ายออก เพราะตอนย้ายออกต้องลุ้นว่าห้องตัวเองจะปล่อยเช่าหรือขาย และต้องใช้เวลาในการหาผู้เช่าหรือผู้ซื้อ

เลือกเช่าหรือเลือกซื้อคอนโดดีกว่ากัน

ในการตัดสินใจว่าจะเช่าหรือซื้อคอนโด สิ่งสำคัญคือต้องดูว่าคุณสามารถจ่ายค่าใช้จ่ายส่วนแรกได้หรือไม่ และคุณสามารถผ่อนชำระต่อเดือนได้หรือไม่ ไม่มีปัญหากระทบกับค่าใช้จ่ายอื่น ๆในชีวิตประจำวัน การซื้อคอนโดมิเนียม กรุงเทพเป็นทางเลือกหนึ่งที่คุณสามารถเป็นเจ้าของคอนโดมิเนียมได้ตามความต้องการ หากจะซื้อคอนโดก็แพงเกิน หรือคุณยังไม่มีความมั่นคงทางการเงินที่จะเลือกซื้อคอนโด การเช่าคอนโดเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่คุณจะสามารถควบคุมค่าใช้จ่ายได้ สิ่งนี้เปิดโอกาสให้คุณประหยัดเงินและสร้างเครดิตทางการเงินที่ดีสำหรับการซื้อคอนโดในอนาคต

ซื้อคอนโดกรุงเทพมีตัวเลือกแบบไหนบ้าง ?

  • เลือกโครงการที่สร้างขึ้นใหม่

โดยดูจากบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษในด้านการตลาดและการขาย และดูว่าบริษัทนั้นมีโครงการมากกว่า 10 โครงการหรือไม่ เมื่อคิดเป็นห้องพักจะมีมากกว่า 4,000 ห้องกันเลยทีเดียว โดยคอนโดมิเนียม กรุงเทพ ที่ถูกสร้างขึ้นนั้นจะต้องเป็นอสังหาริมทรัพย์ใหม่ มาพร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เป็นคอนโดที่อยู่ในบริเวณที่มีความสะดวกสบายในการเดินทาง และที่สำคัญมีการเติบโตของมูลค่าสินทรัพย์จากการลงทุนที่ต่ำ

  • ซื้อจากโครงการที่สร้างแล้วเสร็จ

การได้เลือกซื้อคอนโดมิเนียมที่สร้างแล้วเสร็จนั้นจะเป็นการลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการซื้อคอนโดที่อยู่ระหว่างก่อสร้าง ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงจากความล่าช้าในการก่อสร้าง หรือความเสี่ยงจากการเข้าพักหากซื้อโครงการที่สร้างแล้วเสร็จก็พร้อมเข้าอยู่อาศัยได้เลย ยังสามารถเข้าตรวจสอบห้องและตกแต่งห้องพักได้จริง อีกทั้งยังมีโอกาสในการต่อรองราคาได้อีกด้วย

  • ซื้อคอนโดมิเนียมเพื่อเน้นการลงทุน

การซื้อคอนโดเพื่อการลงทุนในกรุงเทพเป็นทางเลือกการลงทุนที่น่าสนใจ ด้วยอัตราการเติบโตของมูลค่าสินทรัพย์และรายได้ค่าเช่า จึงเป็นทางเลือกที่ชาญฉลาด ผู้ลงทุนที่ซื้อคอนโด “ระหว่างสร้าง” (ทั้งก่อนและระหว่างสร้าง) จะได้รับการผ่อนชำระ ส่งผลให้ผู้ซื้อได้ราคาที่ดีที่สุด (ผู้ดำเนินโครงการมักขึ้นราคาระหว่างก่อสร้าง) ผู้ซื้อยังสามารถควบคุมการไหลของเงินทุนได้โดยจ่าย 10-30% ของมูลค่ารวมของราคาเต็ม