บ้านเดี่ยวบางแค ย่านที่อยู่อาศัยที่รองรับความต้องการของชาวเมืองได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

บ้านเดี่ยวบางแค ย่านที่อยู่อาศัยที่รองรับความต้องการของชาวเมืองได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

บ้านเดี่ยวบางแคในพื้นที่บางแคมีทั้งโครงการแนวราบและแนวสูงเนื่องจากที่ดินยังมีอีกมากและราคายังไม่สูงมากนัก สิ่งนี้ทำให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาโครงการหลายประเภทและหลายกลุ่ม กลุ่มอุปสงค์ที่เข้ามาในชีวิตมีทั้งพนักงานออฟฟิศและครอบครัวใหญ่ ตลาดอสังหาริมทรัพย์ย่านบางแคได้รับความสนใจจากกลุ่มคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยวบางแค เนื่องจากสามารถซื้อ-ขายได้ง่ายกว่าโครงการแนวราบและยังสร้างกำไรจากการปล่อยเช่าได้อีกด้วย พื้นที่บางแคเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนโดยเห็นได้จากราคาอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบันแม้ว่าโครงการคมนาคมอาจไม่สูงมากนักแต่จะช่วยให้ย่านนี้กลายเป็นย่านที่อยู่อาศัยที่รองรับความต้องการของชาวเมืองได้อย่างเต็มประสิทธิภาพเมื่อพัฒนาให้เชื่อมต่อการเดินทางเข้า-ออกเมืองได้อย่างสมบูรณ์

ย่านบางแคในปัจจุบัน

ปัจจุบันโครงการรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงิน ช่วงหัวลำโพง – หลักสอง ได้ก่อสร้างแล้วเสร็จและเปิดให้บริการเช่นเดียวกับรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินช่วงบางซื่อ – ท่าพระ

บริเวณใกล้ MRT สถานีภาษีเจริญ (ใกล้ศูนย์สรรพสินค้าซีคอนบางแค) และใกล้ MRT เพชรเกษม 48 (ใกล้ BTS สถานีบางหว้า) มีการใช้งานมากที่สุด ตึกแถวร้างถูกยกเปลี่ยนลงโฆษณาขายบ้านเดี่ยวบางแค

ช่วงบางแคตอนต้นและพุทธมณฑลสาย 2 มีผู้ประกอบการรายใหญ่ปักธงเปิดตัวคอนโดมิเนียม เนื่องจากเป็นย่านที่มีแหล่งงานและจะเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญในอนาคต แต่ก่อนคือ เขตบางแค ปลายด้านเข้าเดอะมอลล์

นอกจากนี้เรายังเริ่มเห็นการรื้อโรงงานและอาคารเก่าซึ่งดัดแปลงเป็นพื้นที่โล่งขนาดใหญ่และประกาศเป็นตลาดหรือศูนย์กลางการค้าแห่งใหม่เพื่อรองรับความเจริญที่กำลังจะเกิดขึ้น

ในย่านตลาดบางแคมีการเปลี่ยนแปลงน้อยมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเนื่องจากเป็นพื้นที่ค้าขายเก่าและราคาที่ดินสูงทำให้พัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยได้ยาก ยกเว้น โครงการเชิงพาณิชย์

ราคาบ้านเดี่ยวบางแค-คอนโดฯ ในย่านบางแค

บางแค ตั้งอยู่ในกรุงเทพมหานครเป็นย่านที่อยู่อาศัยที่รองรับประชากรฝั่งธนบุรีที่ขยายตัวมาจากสีลม สาทร และบางขุนเทียน อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับเขตปริมณฑล เช่น จังหวัดนครปฐมในปริมณฑลด้านตะวันตก

ที่พักอาศัยในย่านนี้มีทั้งแนวราบและแนวสูงเนื่องจากยังมีที่ดินว่างอีกมาก อีกทั้งราคาไม่สูงเกินไป ทำให้ Developer สามารถสร้างโครงการประเภทและ Segment ได้หลากหลาย กลุ่มดีมานด์ที่เข้ามาอยู่อาศัยมีทั้งพนักงานออฟฟิศที่ต้องใช้ชีวิตในพื้นที่บางแครวมถึงกลุ่มที่ต้องเดินทางไปทำงานย่านสีลมสาทร และกลุ่มครอบครัวใหญ่ นอกจากนี้ บางแคยังมีห้างสรรพสินค้าและคอมมูนิตี้มอลล์มากมาย เช่น เดอะมอลล์ บางแค ซีคอน บางแค วิคตอเรีย การ์เด้น รวมถึงสถานศึกษา สถานพยาบาล ร้านค้า และร้านอาหาร ด้านการคมนาคม ถนนสายหลัก เช่น เพชรเกษม และกาญจนาภิเษก เชื่อมต่อใจกลางกรุงเทพฯ สู่จังหวัดใกล้เคียงได้สะดวก

รถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินส่วนต่อขยายช่วงหัวลำโพงถึงบางแคเปิดให้บริการแล้วและช่วงบางซื่อ-ท่าพระ ทำให้การเดินทางไปยังโซนอื่น ๆ เร็วขึ้น ส่งผลให้บางแคไม่ถูกมองว่าเป็นพื้นที่ห่างไกลอีกต่อไป นอกจากนี้ยังกลายเป็นแลนด์มาร์คสำคัญของการอยู่อาศัยในอนาคต เนื่องจากที่ดินและอสังหาริมทรัพย์มีราคาสูงขึ้น สร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับเจ้าของ

ราคาซื้อขายบ้าน-คอนโด

แม้ว่าบางแคจะอยู่ในเขตรอบนอกของกรุงเทพฯแต่ยอดขายที่ดินก็สูงตั้งแต่ 200,000-250,000 บาทต่อตร.ว. มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นในอนาคตจากปัจจัยการพัฒนาเมกะโปรเจกต์ต่าง ๆ ที่ชัดเจนที่สุด คือ การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีน้ำเงินโดยเส้นทางหัวลำโพง-บางแคสามารถตัดกับส่วนต่อขยายบางซื่อ-ท่าพระ พื้นที่บางแคเป็นที่ตั้งของโครงการบ้านแนวราบจำนวนมาก

  • สำหรับโครงการบ้านเดี่ยวโดยทั่วไปราคาจะเริ่มต้นประมาณ 5 ล้านบาท แต่กลุ่มทั่วไปจะเริ่มต้นที่ 8 ล้านบาทขึ้นไป ด้วยพื้นที่ ดีไซน์ และฟังก์ชั่นส่วนกลางที่พิเศษ
  • ราคากลางจากฐานข้อมูลอยู่ที่ 28,808 บาทต่อตร.ม. ส่วนโครงการทาวน์โฮม บางแค ราคาเริ่มต้น 2.5 ล้านบาท ราคากลาง 32,616 บาทต่อตร.ม. มีพื้นที่ตั้งแต่ 18-20 ตร.ม. ขึ้นไป เป็นรูปแบบ 2-3 ชั้น
  • คอนโดบางแคขายเริ่มต้นที่ 80,000 ถึง 100,000 บาทต่อตารางเมตร หรือประมาณ 1.5 ถึง 2 ล้านบาทสำหรับโครงการติดรถไฟฟ้า ราคาโครงการที่อยู่ไกลออกไปจะถูกกว่า ราคากลางอยู่ที่ 66,190 บาทต่อตร.ม. ประเภทที่นิยมมากที่สุดคือห้องสตูดิโอและ 1 ห้องนอน

ราคาค่าเช่าบ้าน-คอนโด

มีประกาศให้เช่าโครงการบ้านเดี่ยวย่านบางแค ราคาเช่าต่อเดือนเริ่มต้นที่ 20,000-27,000 บาท ค่าเช่าสูงขึ้นตามพื้นที่ใช้สอยที่มากขึ้น โครงการส่วนสูงระดับหรูอาจมีค่าเช่ามากกว่า 100,000 บาทต่อเดือน

ค่าเช่าโครงการทาวน์โฮมต่อเดือนเริ่มต้นที่ 8,000-10,000 บาท แต่ถ้าเป็นโครงการใหม่ราคาเช่าอาจสูงถึง 20,000 บาทต่อเดือน ทาวน์โฮมสามารถใช้เป็นโฮมออฟฟิศได้ ส่วน โครงการแนวราบกระจายตัวอยู่ริมถนนเพชรเกษมและกาญจนาภิเษก น่าเสียดายที่อยู่ไกลจากรัศมีรถไฟฟ้าพอสมควร

โครงการบางแคคอนโดทาวน์มีประกาศให้เช่าเริ่มต้นที่ประมาณ 5,500-7,000 บาทต่อเดือน ห้องส่วนใหญ่มีขนาดไม่เกิน 35 ตร.ม. หากต้องการห้องที่มีพื้นที่ใช้สอยมากขึ้น เช่น 1-2 ห้องนอนที่มีลักษณะพิเศษ ราคาเช่าจะ เริ่มต้นที่ประมาณ 12,000-15,000 บาทต่อเดือน ผู้เช่าส่วนใหญ่เป็นพนักงานออฟฟิศ ข้าราชการ และนักศึกษา

พื้นที่บางแคเป็นตัวอย่างของระดับราคาอสังหาริมทรัพย์ในปัจจุบัน แม้ว่าอาจจะไม่สูงมากนักแต่เมื่อมีการพัฒนาโครงการคมนาคมขนส่งเพื่ออำนวยความสะดวกในการเดินทางเข้า-ออกเมืองก็จะช่วยให้ย่านนี้กลายเป็นย่านที่อยู่อาศัยที่สามารถรองรับความต้องการของชาวเมืองได้อย่างเต็มประสิทธิภาพประกอบกับปัจจัยแวดล้อมที่เป็นบวกทำให้พื้นที่บางแคมีความพร้อมในการตอบสนองความต้องการของคนเมือง